Cách trồng và chăm sóc cây việt quất

Việt quất không chỉ là loại quả được cả Việt Nam yêu thích mà cả thế giới cũng phát cuồng vì chúng. Chúng không chỉ có hương vị thơm ngon và còn chứa rất nhiều dưỡng chất nên rất tốt cho cơ thể. Việc ăn việt quất hàng ngày sẽ giúp cải thiện trí nhớ, giảm lượng cholesterol, giảm mỡ bụng và điều mà chị em phụ nữ nào cũng thích là làm chậm quá trình lão hóa da. Khi chín việt quất có màu tạo ấn tượng đặc biệt với màu thâm đen, màu quả khá lạ so với các loại hoa quả khác.

Cách trồng cây việt quất

Thời vụ trồng: Cây việt quất thường thích hợp trồng vào đầu mùa xuân và đầu mùa mưa. Tuy nhiên, cây việt quất cũng có thể trồng ở các mùa khác nhưng đòi hỏi sự chăm sóc cho cây nhiều hơn.

Đất trồng: Cây việt quất đặc biệt ưa thích nhiều nắng nên khi chọn đất trồng cần chọn nơi đón được nhiều ánh nắng mặt trời. Nhiệt độ thích hợp trồng cây là khoảng 20-36 độ. Loại đất ưa thích cây giống việt quất là đất mùn nhiều dưỡng chất, tơi xốp và thoát nước tốt. Cây sinh sống tốt ở các vùng đất khác nhưng cây không sống được ở đất nhiễm phèn hay nhiễm mặn.

cay-viet-quat

Hình ảnh cây việt quất

Đào hố trồng: Đào hố hình vuông có kích thước khoảng 40x40x40cm. Mật độ trồng cây thì tùy thuộc vào đất trồng, nếu đất nhiều dinh dưỡng thì nên trồng thưa cây, nếu đất nghèo dinh dưỡng thì nên trồng dày hơn.

Việc đào hố và bón phân bón lót cần được tiến hành trước khi trồng cây khoảng 1 tháng. Phân bón lót thì cần đất vườn, phân chuồng ủ hoai mục, phân lân, vôi hay tro trấu cũng được.

Giống cây trồng: Cây việt quất thường được nhân giống bằng phương pháp gieo hạt. Để đảm bảo tỷ lệ hạt giống có tỷ lệ hạt giống nảy mầm cao thì nên tìm đến cửa hàng có uy tín. Sau khi có hạt giống thì đem ngâm hạt vào nước ấm khoảng 2-3 tiếng rồi vớt ra. Hạt sau khi ngâm thì ủ vào khăn ẩm, nhúng nước hàng ngày để đảm bảo hạt luôn đủ độ ẩm để nảy mầm. Khoảng 30 ngày sau, hạt bắt đầu nảy mầm, lúc này lấy hạt ra đem đi gieo ở bầu đất cho tiện chăm sóc cây.

Để tiết kiệm thời gian thì bạn có thể mua sẵn cây giống ở các cửa hàng cây giống gần nhà. Chọn cây giống có chiều cao khoảng 23-30 với thân cây mập, không bị sâu bệnh.

Trồng cây việt quất: Đào hố nhỏ rồi tháo bỏ túi bao bầu đất ra. Đựt nhẹ nhàng cây xuống và lấp đất. Tưới nước ngay sau đó cho cây nhanh bén rễ.

cay-viet-quat-

Hình ảnh chậu việt quất

Chăm sóc cây việt quất

Tưới nước: Cây việt quất sống được nhờ nước, chính vì thế cần phải tưới nước đều cho cây nhất là lúc cây mới được trồng, vào mùa khô hay lúc cây cho quả sắp chín. Mỗi lần tưới nước chỉ nên tưới vừa đủ ẩm đất, không nên tưới quá nhiều tránh gây ra tình trạng rễ cây bị nghẹt nước.

Bón phân: Dùng phân NPK hay dùng phân chuồng ủ hoai mục bón cho cây đều được. Nếu dùng phân NPK thì cần hòa tan với nước rồi tưới quanh gốc, cách gốc khoảng 5cm. Còn phân chuồng ủ hoai mục thì đào rãnh quanh gốc rồi rải phân xuống, lấp đất và tưới nước.

Cắt tỉa cành: Sau mỗi đợt thu hoạch cần cắt cành già, cành vượt, cành sâu bệnh hay cành không ra quả để cây tập trung dinh dưỡng nuôi các cành còn lại đồng thời giúp chúng vụ sau ra nhiều hoa và quả hơn.

Thu hoạch quả việt quất

Sau 3-4 năm trồng thì cây bắt đầu cho lứa quả đầu tiên. Khi chín quả có màu thâm đen, to, mọng nước. Sau khi thu hoạch thì đặt quả vào giỏ bảo quản ở nơi khô thoáng.

Xem thêm: Các loại cây ăn quả khác tại : https://bit.ly/2xci9k8

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *