Cách trồng và chăm sóc cây vải thiều

Nhắc đến vải thiều có lẽ không còn ai xa lạ với chúng nữa. Vải thiều là thức quả rất tuyệt khi ăn vào mùa hè. Vải thiều là loại quả có hàm lượng dinh dưỡng cao hơn nữa giá thành trên thị trường cũng không coi là rẻ. Hiện nay, vải thiều chủ yếu được trồng ở Bắc Giang. Đây được xem là giải pháp tăng trưởng kinh tế ở một số vùng ở Bắc Giang.

Cách trồng cây vải thiều

Tiêu chuẩn chọn giống cây trồng: Cây vải thiều thường được nhân giống bằng phương pháp gieo hạt, chiết cành và ghép cành. Mỗi phương pháp có ưu điểm, nhược điểm riêng nhưng theo một số nhà làm vườn có kinh nghiệm thì người ta thường dùng phương pháp ghép cành, chiết cành để nhân giống cây vải thiều. Bời vì, cây giống thừa hưởng đặc tính 100% từ cây mẹ nên khi chọn cành chiết, cành ghép nên chọn cành bánh tẻ, cây ít sâu bệnh, cho năng suất cao và quả to đều qua các năm.

cay-vai-thieu

Hình ảnh cây vải thiều

Ngoài ra, chúng ta có thể dễ dàng mua được cây giống vải thiều ở một số cửa hàng cây giống gần nhà. Khi mua nên chọn cây giống có thân mập, to khỏe, không sâu bệnh.

Thời vụ trồng: Cây vải thiều có thể trồng quanh năm tránh trồng cây lúc nắng nóng bởi cây dễ bị sốc nhiệt. Mỗi năm có 2 vụ mùa thích hợp trồng cây vải thiều là mùa xuân (tháng 2-4) và mùa thu (tháng 8-10). Cây trồng đúng thời điểm sẽ giúp cây sinh trưởng nhanh, tỷ lệ sống cao.

Đất trồng: Loại đất thích hợp trồng cây vải thiều là đất phù sa giàu dinh dưỡng, tơi xốp và thoát nước tốt. Nếu đất trồng ở đất đồi thì phải có tầng canh tác trên 50cm. Thế nhưng, không hẳn bắt buộc phải trồng cây phải thiều ở đất phù sa bởi cây vẫn sống tốt ở các loại đất khác chỉ cần chúng ta chăm sóc cây tốt thì sẽ đem lại năng suất cao.

Hố trồng cây: Trước khi đào hố cần làm luống để tránh ngập úng vào mùa mưa. Kích thước hố trồng phụ thuộc vào độ tốt hay độ xấu của đất, nếu đất tốt thì đào hố nhỏ, đất xấu thì đào hố to. Mật độ trồng cây vải thiều tùy thuộc vào chất đất nhưng trung bình khoảng cách mỗi hố trồng vào khoảng 7m.

Khi đã có hố trồng thì tiến hành trộn phân chuồng ủ hoai mục với đất, vôi, phân lân đổ vào hố và phơi ải khoảng 20 ngày thì bắt đầu trồng cây.

Trồng cây vải thiều: Tháo bỏ túi bao bầu đất ra. Đặt cây giống xuống hố sao cho cổ rễ thấp hơn mặt đất một khoảng 2-3cm. Lấy tay lấp đất lại và tưới nước cho cây. Để cây luôn đứng thẳng thì nên dùng cọc tre cắm xuống đất rồi dùng dây buộc cọc với thân cây.

cay-vai-thieu-

Hình ảnh quả vải thiều

Chăm sóc cây vải thiều

Tưới nước: Trong giai đoạn mới trồng cây, mỗi tuần nên tưới nước khoảng 2-3 lần giúp bộ rễ nhanh phát triển. Sau đó, tùy thuộc vào thời tiết mà tưới nước cho hợp lý. Vào mùa khô cần tưới nước nhiều hơn, mùa mưa thì xử lý thoát nước nhanh cho cây.

Bón phân: Định kỳ hàng năm bón phân chuồng hoai mục và phân NPK cho cây. Bón quanh gốc sao cho cách gốc khoảng 20cm.

Cắt tỉa, tạo hình: Khi cây con cao gần 1m thì cắt cành ngọn chồi để tạo cành cấp 1. Chỉ để lại khoảng 3-4 cành cấp 1 mọc tán đều ra xung quanh. Khi các cành cấp 1 có chiều dài khoảng 30cm thì bấm ngọn để tạo ra cành cấp 3. Sau đó, chỉ giữ lại 3 cành cấp 2 phân bổ đều. Tiếp tục cắt cành cấp 2 để tạo ra cành cấp 3.

Sau mỗi vụ thu hoạch, cần cắt bỏ các cành vượt cành sâu bệnh, cành không ra quả rồi bón phân để cây hồi phục chuẩn bị ra quả mùa tiếp theo.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *