Cách trồng và chăm sóc cây thanh mai

Cây thanh mai còn có tên gọi khác là cây dâu rừng. Chúng được trồng phổ biến ở các tỉnh như Lào Cai, Quảng Ninh và các khu vực biên giới Quảng Bình, Quảng Trị,…Với những người sống ở nông thôn thì có lẽ họ không thấy lạ lẫm nhưng với một số người thì không hay biết đến chúng. Thế nhưng, khi mới xuất hiện bày bán ở các thành phố thì nó được người dân ưa chuộng rất nhiều. Qủa thanh mai khi chín có màu đỏ mận, khi ăn có vị chua dịu, ngọt. Chúng không những được dùng để ăn sống như một loại hoa quả mà còn được dùng ngâm nước để uống giải khát vào mùa hè.

Qủa thanh mai có kích thước nhỏ, hình tròn. Bên ngoài quả có một lớp lông, nếu ai không biết còn tưởng là lớp gai nhọn. Mỗi năm thanh mai chỉ cho quả 1 lần. Cây thanh mai có thân mềm như dâu tằm. Lúc ăn mới bạn sẽ bị nghiện bởi vị hơi chua, ngọt dịu của chúng. Thanh mai có chứa nhiều nước nên chúng là thứ quả giải nhiệt rất tốt vào ngày hè.

Ăn nhiều thanh mai sẽ rất tốt cho mắt và da bởi chúng chứa nhiều vitamin C chống lão hóa da rất hiệu quả. Thanh mai có thể dùng để ăn sống, ngâm với đường hay ngâm với rượu đều rất ngon.

Cách trồng cây thanh mai

Thời vụ trồng: Cây thích hợp trồng vào đầu mùa xuân hay đầu mùa mưa.

cay-thanh-mai

Hình ảnh cây thanh mai

Xem thêm: Cây mai tứ quý cách trồng và chăm sóc cây mai tứ quý độc đáo, chi tiết xem tại : Cách trồng mai tứ quý

Giống cây trồng: Cây thanh mai được nhân giống bằng phương pháp gieo hạt. Tỷ lệ nảy mầm của hạt thanh mai phụ thuộc vào điều kiện chăm sóc của người gieo trồng. Hạt thanh mai có thời gian nảy mầm khá lâu khoảng tháng 2-12 bởi chúng phụ thuộc vào thời gian các lớp sáp trên quả bị phá hủy. Nếu muốn hạt nảy mầm nhanh nhất thì nên chà xát lớp vỏ ở trên bề mặt nhám giúp loại bỏ lớp sáp. Ở một số vườn trồng cây với số lượng lớn thì người ta thường ngâm hạt trong chất tẩy rửa để loại bỏ đi lớp sáp bảo vệ.

Đất trồng: Cây thanh mai thích nghi tốt với nhiều môi trường đất khác nhau nhưng tốt nhất vẫn là đất phù sa, giàu chất dinh dưỡng, tơi xốp và thoát nước tốt. Nếu cây được trồng ở đất đồi thì tầng canh tác phải dày trên 50cm.

Đào hố trồng: Hố trồng có kích thước khoảng 50x50x50cm với mỗi hố cách nhau khoảng 2m. Tuy nhiên nếu đất trồng là đất xấu, đất nghèo dinh dưỡng thì nên trồng dày lại một chút. Sau khi có trồng thì tiến hành bón phân bón lót cho cây luôn. Lấy đất vườn trộn với phân chuồng hoai mục, phân lân, vôi và phân trùm quế rồi đổ vào hố trồng. Rải một lớp đất lên trên bề mặt hố và phơi ải khoảng 20 ngày rồi đem cây giống đi trồng.

Trồng cây thanh mai: Chọn lúc thời tiết mát mẻ để trồng cây thanh mai. Khi đã có cây trồng thì cắt bỏ lớp nilon bao ngoài bầu đất ra. Đào hố nhỏ vừa bằng với bầu đất ra rồi đặt thẳng cây con xuống. Lấp đất và dùng tay nén phần đất quanh gốc xuống. Tưới đẫm nước cho cây ngay sau đó.

cay-thanh-mai-

Hình ảnh quả thanh mai

Chăm sóc cây thanh mai

Tưới nước: Để cây con có bộ rễ khỏe mạnh thì cần tưới nước thường xuyên. Vào mùa khô, cây thường mất nước rất nhiều nên việc tưới nước đều hàng tuần cho cây là rất cần thiết. Sang tới mùa mưa, những cây thanh mai trồng ở vùng đất thường hay ngập thì cần chú ý xử lý thoát nước cho cây nhanh vào mùa mưa.

Bón phân: Trên thực tế cây thanh mai hiếm khi cần bón phân nhưng để cây phát triển một cách tốt nhất thì nên bón phân cho cây. Khi bón nên bón lượng vừa đủ, tránh bón quá nhiều cho cây như phân đạm thì cây dễ bị xót gốc mà chết.

Xem them các loại hoa đẹp khác tại https://hoadepviet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *