Cách trồng và chăm sóc cây quất

Nhắc đến quất người ta nhớ ngay đến ngày Tết. Ở nước ta, vào ngày Tết truyền thồng người ta thường mua quất về trưng bày vừa làm đẹp cảnh quan vừa thể hiện mong muốn gặp nhiều may mắn, nhiều tài lộc trong năm mới.

Xem thêm: Hoa tết 2019 đẹp

Để cây quất cho ra nhiều quả đều và đẹp cần kỹ thuật trồng đúng cách. Tính từ lúc cây quất trồng xuống tới lúc đem đi bán thì mất khoảng thời gian là 3 năm.

Cách trồng cây quất

Thời vụ trồng: Cây quất thường được trồng vào đầu mùa xuân hay đầu mùa mưa là thích hợp nhất bởi chúng phát triển khá tốt vào mùa này.

Cây giống: Cây quất thường được nhân giống bằng cách chiết cành từ cây mẹ. Khi chọn cây chiết nên chọn cây mẹ có tính năng tốt như sống lâu năm, khỏe mạnh, ít bị sâu bệnh, cho qủa to và đều. Với những nhà vườn lớn thì người ta thường trồng riêng một vài cây quất mẹ chuyên để chiết cây giống.

cay-quat

Hình ảnh cây quất trồng trong chậu

Cách chiết cành cũng cần đòi hỏi sự tỉ mỉ của chúng ta. Khi chiết cần khoanh vỏ với chiều dài 2cm. Sau đó, cạo hết lớp xung quanh để tái tạo sinh ra vỏ mới. Để như thế khoảng 1-2 ngày để vỏ khô rồi dùng sơ dừa hay đất ẩm bó lại. Dùng túi nilon trong để bao quanh phần đất đó. Buộc chặt 2 đầu để chúng không thoát được hơi nước ra bên ngoài. Khoảng 2 tháng sau, phần đất sẽ xuất hiện rễ trắng mọc ra, cắt cành và đem đi trồng.

Đất trồng: Cây quất thích hợp trồng ở đất thịt pha nhẹ, giàu chất dinh dưỡng, thoát nước tốt và có độ pH khoảng 5.5-6. Tuy nhiên, cây vẫn sống tốt ở các vùng đất khác nhau nhưng đòi hỏi sự chăm sóc cẩn thận của con người.

Đào hố trồng: Hố trồng cây quất thường có kích thước khoảng 50x50x50cm với mỗi hố cách nhau khoảng 2m. Hố trồng cần được đào trước khi trồng trước 1 tháng  trồng cây. Khi đã có hố trồng cần bón phân bón lót luôn để có thời gian phơi ải giúp khử mầm bệnh có trong đất. Phân bón lót gồm phân chuồng hoai mục, phân lân, vôi và tro trấu nếu có.

Trồng cây quất: Việc đầu tiên trước khi trồng cần tháo túi bao bầu đất ra. Đặt thẳng cây xuống hố rồi vun đất xuống. Nén chặt đất quanh gốc cây rồi tưới nước luôn giúp cây nhanh bén rễ ra đất mới. Cắm cọc tre giúp cây đứng thẳng, không bị nghiêng ngả khi gặp gió lớn.

cay-quat-

Hình ảnh quả quất

Chăm sóc cây quất

Tưới nước: Muốn cây sinh trưởng tốt cần tưới nước thường xuyên cho cây nhất là lúc cây mới trồng, mùa khô hay lúc cây chuẩn bị cho đậu quả. Khi tưới nên chú ý nguồn nước có sạch sẽ hay bị nhiễm khuẩn không? Vào mùa mưa cần chú ý thoát nước cho cây là việc vô cùng quan trọng.

Bón phân: Định kỳ mỗi năm bón phân khoảng 3 lần cho cây. Một số loại phân bón thường dùng là phân DAP, NPK và phân vi sinh. Khi bón nên đào rãnh cách gốc khoảng 15cm rồi rải phân xuống, lấp đất và tưới nước lên đó.

Cắt tỉa cành: Việc cắt tỉa cành sẽ phụ thuộc vào ý định của người trồng. Hiện nay có rất nhiều dáng cây quất cảnh, bạn có thể tham khảo và cắt tỉa cành cho hợp lý.

Nên chú ý, khi cây chưa được đem đi bán thì trong giai đoạn đang chăm sóc thì mỗi lần cây ra hoa, quả thì nên vặt bỏ hết để cây tập trung dinh dưỡng nuôi thân và cành.

Sâu bệnh hại: Cây quất mà có sâu bệnh hại vừa làm mất thẩm mỹ cây trồng vừa cho năng suất quả thấp, cây trồng khi xuất ra thị trường sẽ có giá thành rất rẻ. Chính vì thế, việc phòng trừ sâu bệnh hại là việc rất cần thiết. Cần thăm vườn thừng xuyên và phòng trừ sâu bệnh đúng lúc.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *