Cách trồng và chăm sóc cây nhót

Nhót là thứ quả có vị chua nhưng được rất nhiều người yêu thích. Hàm lượng dinh dưỡng trong nhót chứa rất nhiều nên rất có lợi cho cơ thể chúng ta. Qủa nhót to bằng ngón tay cái và có kiểu dáng thuôn dài. Bên ngoài quả nhót có một lớp phấn khi ăn sẽ phải cọ để cọ bỏ chúng đi. Người ta lấy nhót xanh đem đi phơi khô để làm thuốc. Hơn nữa, lá, hạt và rễ cây nhót còn có tác dụng chữa bệnh rất hiệu quả.

Cách trồng cây nhót

Thời vụ trồng cây: Cây nhót được trồng quanh năm nhưng theo một số nhà vườn chuyên nghiệp thì cây nhót nên được trồng vào đầu mùa xuân và đầu mùa mưa là thích hợp nhất. Việc trồng đúng thời vụ sẽ giúp cây phát triển nhanh, cây khỏe mạnh và kháng sâu bệnh tốt.

Đất trồng: Cây nhót chua rất dễ trồng, thích nghi tốt trên hầu hết các loại đất trừ đất nhiễm phèn và nhiễm mặn và đất đồi phải có tầng canh tác trên 50cm. Loại đất phù hợp nhất với cây nhót là đất phù sa giàu chất dinh dưỡng, thoát nước tốt, tơi xốp, độ pH khoảng 5.5-6.

cay-nhot

Hình ảnh quả nhót

Nếu bạn trồng cây nhót trong chậu thì có thể mua đất trồng từ các cửa hàng cây giống.

Đào hố trồng: Trước khi đào hố trồng cần nhặt sạch cỏ, cành khô và lá khô, vãi vôi để khử mầm bệnh. Tạo luống rồi mới đào hố giúp cây tránh ngập lụt vào mùa mưa. Đào hố có kích thước tối thiểu khoảng 50x50x50cm. Mật độ trồng tùy thuộc vào chất đất, nếu đất tốt thì nên trồng thưa nhau, đất xấu thì nên trồng gần một chút.

Phân bón lót: Trộn đất với phân chuồng ủ hoai mục, phân trùm quế, phân lân và vôi, bạn có thể trọn thêm với một ít thuốc bột để khử kiến mối tránh ăn rễ cây. Đổ phân bón vào gần đầy hố rồi đổ thêm một lớp đất lên bề mặt và phơi ải khoảng 1 tháng rồi mới trồng cây.

Giống cây trồng: Hiện nay, giống cây nhót không phải là hiếm, rất dễ mua, hầu như cửa hàng cây giống nào cũng có. Khi mua nên chọn cây to khỏe, mập, không bị dập hay có dấu hiệu bị sâu bệnh hại, đặc biệt bầu đất còn nguyên vẹn không bị vỡ.

Trồng cây nhót: Tháo túi bao bầu đất ra rồi đặt cây vào chính giữa hố trồng. Lấp đất xuống và tưới nước cho cây ngay sau đó. Dụng cọc tre cắm xuống để cố định cây không bị đổ hay bị nghiêng ngả khi có gió lớn.

cay-nhot-2

Hình ảnh quả nhót

Chăm sóc cây nhót

Tưới nước: Giai đoạn đầu mới trồng cây, cây giống còn yếu nên rất cần nước để phát triển bộ rễ. Mỗi tuần nên tưới khoảng 2-3 lần nước, không nên tưới quá nhiều mà chỉ nên tưới vừa đủ ẩm đất. Khi tưới nên tưới từ thân xuống, tránh tưới từ ngọn cây sẽ tạo điều kiện cho sâu bệnh phát triển. Khi cây đã ổn định thì tùy thuộc vào thời tiết và tốc độ sinh trưởng của cây mà tưới nước cho hợp lý. Chú ý vào mùa mưa thì xới phá váng giúp cây thoát nước nhanh.

Bón phân: Định kỳ mỗi năm bón khoảng 3-4 lần phân bón cho cây. Dùng phân chuồng ủ hoai mục trộn với phân NPK để làm phân bón cho cây. Đào rãnh quanh gốc rồi rải phân xuống, lấp đất và tưới nước cho cây giúp hòa tan phân bón.

Làm giàn: Để cây đứng vững cần làm giàn giúp cây bám vào sẽ chắc chắn hơn. Bởi vì đây là cây thương vụ nên làm giàn sắt để có thể sử dụng lâu dài hơn nữa dùng rất chắc chắn.Nên làm giàn cách mặt đất khoảng 1.5m để tiện cho chúng ta chăm sóc và thu hoạch quả.

Thu hoạch quả nhót

Trên thực tế, khi nhót lớn và còn xanh có thể hái được rồi nhưng nhót chín khi ăn sẽ có vị ngọt hơn một chút. Sau khi hái xong bỏ vào giỏ và bảo quản nơi khô ráo.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *