Cách trồng và chăm sóc cây nhót ngọt

Nhắc đến nhót ngọt chắc hẳn còn rất ít người biết đến. Đây thực chất là giống cây biến dị của cây giống nhót chua. Cây nhót ngọt được nhân giống một cách tự phát, không có chủ định gì cả. Cây nhót ngọt cho quả có kích thước to hơn nhót chua. Khi chín chúng có màu đỏ, ăn có vị ngọt hơi chua một chút. Hiện nay, giống nhót ngọt có giá thành khá cao nên đem lại hiệu quả kinh tế rất tốt.

Cách trồng cây nhót ngọt

Thời vụ trồng: Trong năm có 2 vụ thích hợp trồng cây nhót là vụ tháng 2-4 và vụ tháng 8-10. Nếu bạn thích trồng vào thời gian nào cũng được, cây vẫn sinh sống tốt bởi chúng khá dễ trồng.

cay-nhot-ngot

Hình ảnh quả nhót ngọt

Đất trồng: Cây nhót ngọt có thể trồng ở trên nhiều loại đất khác nhau từ đất phù sa cho tới đất đồi, đất cằn cỗi. Đất có tầng canh tác dày trên 50cm, thoát nước tốt và có độ pH khoảng 5.5-6. Tuy nhiên, cây thích hợp trồng nhất ở đất phù sa.

Đào hố trồng: Đào hố hình vuông có kích thước 50x50x50cm. Tách lớp mặt đất để riêng, phần đất bên trong để riêng. Mật độ trồng cây tùy thuộc vào chất đất, nếu đất trồng xấu thì trồng dày lại, đất tốt thì trồng thưa một chút. Đào hố xong thì bắt đầu đổ phân bón lót vào hố trồng. Phân bón lót gồm có phân chuồng ủ hoai mục, phân lân, vôi và một ít thuộc khử kiến mối. Sau khi đổ phân bón vào hố, thì dùng lớp đất mặt để rải lên trên và phơi ải.

Giống cây trồng: Hiện nay, cây nhót ngọt giống được bán ở các cửa hàng cây giống khá nhiều, bạn có thể tìm mua ở đó. Chú ý, khi mua nên chọn những cây có thân mập, to, khỏe mạnh và không sâu bệnh.

Trồng cây nhót ngọt: Làm sạch vườn cây trước khi trồng. Đào hố nhỏ ở chính giữa hố rồi đặt nhẹ nhàng cây con xuống. Đặt thẳng cây rồi cắm cọc cố định cây giúp cây không bị nghiêng ngả. Tưới nước cho cây luôn.

Chăm sóc cây nhót ngọt

 Tưới nước: Cây nhót cần nước để phát triển bộ rễ trong giai đoạn cây còn non. Vào mùa khô, khi cây cho hoa đậu quả, cây cho quả sắp chín cũng cần tưới đều nước cho cây. Vào mùa mưa, với những vùng đất hay bị trũng cần chú ý xử lý thoát nước kịp thời cho cây. Tốt nhất, sau mỗi trận mưa to cần xới phá váng luôn cho cây.

cay-nhot-ngot-

Bón phân: Khi cây con được 2 năm tuổi thì bón thúc bằng phân chuồng ủ hoai mục và phân đạm cho cây. Bón dưới gốc cây, cách gốc khoảng 20cm. Sau khi bón xong cần tưới nước luôn giúp hóa tan phân bón thấm sâu vào trong đất.

Làm giàn: Cây nhót ngọt thuộc giống dây leo nên cần làm giàn cho chúng giúp chúng phát triển một cách tốt nhất. Nếu bạn trồng nhót ngọt để làm cây thương vụ thì nên làm giàn bằng khung sắt vừa sử dụng được lâu dài vừa giúp giàn leo luôn luôn chắc chắn.

Cắt tỉa, tạo hình: Cắt tỉa cành giúp điều chỉnh sự phát triển của cây, giúp cây luôn thông thoáng, cây cho nhiều cành, cho năng suất cao. Sau mỗi vụ thu hoạch quả, cần cắt bỏ các cành sâu bệnh, cành không ra quả hay cành khô để tránh tiêu hao dinh dưỡng không cần thiết.

Sau mỗi lần cắt tỉa cành xong cần bón phân và tưới nước đều cho cây, giúp cây phục hồi lại sức để chuẩn bị cho mùa ra quả tiếp theo.

Phòng trừ sâu bệnh hại: Ưu điểm của cây nhót ngọt là rất ít sâu bệnh hại nhưng không vì thế mà chủ quan không phòng trừ sâu bệnh cho cây. Kiểm tra vườn cây thường xuyên để phát hiện sâu bệnh một cách nhanh nhất. Tránh dùng thuốc bảo vệ thực vật trước khi thu hoạch quả khoảng 1 tháng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *